5 ข้อที่ตอบคุณได้ ว่าทำไมเราควรปลูกพืชที่ไม่ง้อฤดูกาล

plant factory

5 ข้อที่ตอบคุณได้ ว่าทำไมเราควรปลูกพืชที่ไม่ง้อฤดูกาล

5 ข้อที่ตอบคุณได้ ว่าทำไมเราควรปลูกพืชที่ไม่ง้อฤดูกาล

ในยุคสมัยนี้การทำการเกษตรในรูปแบบใหม่ที่ลดการใช้ทรัพยากรได้เข้ามามีบทบาทอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากการผลิตพืชในรูปแบบนี้ สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดได้ แถมไม่ต้องมาลุ้นเรื่องผลกระทบที่เกิดจากสภาพภูมิอากาศ
และฤดูกาลจากผลการประเมินพบว่า การเกษตรในร่ม เกษตรแนวตั้งทั่วโลกมีมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2559 และคาดว่าจะเติบโตไปถึง 6.4 พันล้านดอลลาร์ในปี 2023

สืบเนื่องจากปลูกในระบบปิด นั้นค่อนข้างที่จะตอบโจทย์ตามที่ได้กล่าวไป เพราะฉะนั้นเราลองมาเช็คห้าข้อดี ที่อาจจะเป็นคำตอบให้คุณได้ว่า

ทำไมเราควรปลูกพืชที่ไม่ง้อฤดูกาล
1. อยู่ในภายใต้สภาวะควบคุมได้
ปลูกในระบบปิดนั้นเราสามารถควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น ความเข้มข้นของแสงได้

 

2. สามารถปลูกพืชได้ทั้งปี
ปลูกในระบบปิดช่วยนตัดความกังวลเรื่องสภาพอากาศออกไปได้เลย เพราะไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร 
พืชที่เราปูลูกจะไม้ได้รับผลกระทบแน่นอน

3. ประหยัดพื้นที่
การปลูกพืชเป็นกลุ่มหรือหลายชั้น เป็นการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด สามารถผลิตพืชได้มากขึ้น ทำให้เกิดความยั่งยืนและคุ้มค่ากว่ามาก

4. ไม่มีสารกำจัดศัตรูพืช
ปลูกในระบบปิดถือเป็นการป้องการศัตรพืชได้เป็นอย่างดี ศัตรูพืชนั้นเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คนส่วนใหญ่กังวล ผักหลายชนิดที่ปลูกกลางแจ้งด้วยการเกษตรแบบดั้งเดิมมีการฉีดพ่นด้วยยาฆ่าแมลง แต่การปลูกในระบบปิดเป็นการจำกัดการเข้าถึงของแมลงและศัตรูพืช ทำให้ผลผลิตที่ได้ไร้สารกำจัดศัตรูพืช ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

5. ปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน
ประโยชน์อีกหนึ่งข้อของปลูกในระบบปิด นั้นคือการปลูกพืชไร้ดินคือพืชจะดูดซึมได้ดีเมื่อเทียบกับการปลูกด้วยดิน แถมลดโอกาสที่ที่พืชจะเจอสารที่ปนเปื้อนจากดิน ที่อาจทำให้การปลูกพืชของคุณมีอุปสรรคได้

Piraya Thrp

Shopping Cart0

Cart